Với Cách Làm Cá Lóc Kho Tiêu Miền Tây Đơn Giản
Bưng chén cơm nóng hổi, thưởng thức cùng miếng thơm ngon cũng mang lại cảm giác tuyệt vời chẳng kém gì cao lương mỹ vị. Sự hấp dẫn của món ăn "hương đồng gió nội" với không quá cầu kỳ hẳn sẽ là gợi ý thích hợp để bạn đưa vào thực đơn và trổ tài nội trợ bất cứ lúc nào.
Món dân dã có lẽ không còn xa lạ gì với những bữa cơm của các gia đình Việt. Tuy đơn giản nhưng để có những tuyệt chiêu cho miếng cá lóc kho chín mềm, đậm đà, quyện cùng vị béo của thịt và thơm nức mùi hương của tiêu, hành thì không phải người nội trợ nào cũng biết.
- Cá lóc: 1 con (khoảng 800g - 1kg)
- Thịt ba rọi: 200 - 300g
- Mỡ heo: 100g
- Nước màu: 2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 50ml
- Gừng, riềng: mỗi loại 1 củ
- Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu bột, đường, dầu ăn, hành lá, ớt
đánh vảy, bỏ ruột rồi rửa sạch, cắt khúc 3 - 4cm, để ráo nước. , để rửa sạch nhớt và khử mùi tanh của cá, bạn xát thêm muối và chút gừng đập dập vào thân cá rồi để khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Gừng rửa sạch, cắt sợi chỉ. Riềng rửa sạch, cắt lát mỏng.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đầu hành lá để riêng.
Ớt trái rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát hoặc để nguyên trái tùy thích.
Bắc nồi lên bếp, thêm ít đường vào nồi để thắng làm nước màu. nước màu như sau, bạn đun sôi đường với 1 muỗng canh nước, đến khi thấy đường ngả màu nâu sậm thì đổ ít nước vào, đảo đều cho tan đường.
Sau đó, cho thêm một 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê và 1 muỗng cà phê bột ngọt, đánh đều cho tan.
Đem ướp ướp với hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, gừng đã cắt sợi và phần đầu hành lá.
Đảo đều để cá ngấm gia vị và ướp ít nhất 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ướp cá từ 1 - 2 giờ.
Lấy một chiếc nồi khác, đổ một ít dầu ăn vào rồi lần lượt xếp riềng lên để tạo thành một lớp lót dưới đáy nồi. Cho thịt ba rọi lên trên, tiếp theo xếp cá lóc vào, thêm ớt trái, tiếp tục đổ nước màu vừa đun vào sao cho xâm xấp mặt cá là được.
Đặt lên bếp và đun trên lửa to tới khi nồi cá sôi thì vặn nhỏ lửa lại, đun tiếp trên lửa liu riu trong khoảng 30 - 40 phút cho cạn gần hết nước. Cho hành lá vào nồi và tắt bếp.
Món lóc kho tiêu có màu vàng cánh gián đậm. Khi ăn cảm nhận được hương vị đậm đà của cá ngấm đều các gia vị cùng với vị cay nồng của hạt tiêu và ớt.
ngon hơn khi dùng lúc còn nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo. Khi ăn với cơm, bạn có thể dùng kèm với rau sống, dưa leo hoặc rau luộc cũng ngon không kém.
- Kho cá bằng nồi đất sẽ giúp món cá kho tiêu giữ được hương vị thơm ngon đậm đà hơn.
- Khi nêm gia vị có thể tùy sở thích ăn cay hay mặn mà bạn nêm lượng muối và ớt cho phù hợp.
- Muốn món cá lóc kho tiêu dai ngon hơn nữa, bạn cho cá vào chảo dầu rồi chiên sơ cho hai mặt săn lại, nhớ phải lật mặt cá để tránh bị cháy khét.
- Mẹo chọn cá lóc tươi ngon là bạn nên chọn những con có đầu to, đuôi suông dài, phần vảy vẫn còn sáng và bám chắc.
- Nên lựa cá lóc to vừa, không chọn cá nhỏ quá và khi cắt khúc cũng cắt miếng vừa phải để cá dễ ngấm đều gia vị.
- Phần lưng cá phải sáng, có màu xanh vàng. Phía dưới bụng cá thì vàng trắng sáng.
- Xem bên trong mang có màu đỏ tươi, không bị thâm đen là cá ngon. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra phần hậu môn cá, thấy vẫn còn nhỏ và khít tức là cá bình thường, không bị bệnh hay tẩm ướp.
- cá lóc sau khi làm sạch, bạn hãy ngâm vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp khử mùi tanh.
- đây là cách được nhiều người áp dụng khi sơ chế cá lóc. Bạn rắc muối lên mình cá rồi rưới giấm lên trên, trộn đều. Kế đến, dùng nước ấm (không dùng nước nóng) dội lên toàn thân cá, để trong vài phút. Cuối cùng, rửa sạch cá lại với nước.
- sơ chế cá lóc sạch sẽ sau đó ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh.
- các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng... sẽ giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Vì vậy, bạn nên ướp cá với gia vị trước khi nấu để món ăn thơm ngon hơn.
- Bên cạnh đó, nấu cá với các loại thực phẩm có vị chua như mẻ, sấu, khế, me... cũng giúp giảm mùi tanh.
là món ăn có cách chế biến nhanh, hương vị lại thơm ngon nên rất được các chị em nội trợ ưu tiên chuẩn bị trong những bữa cơm gia đình.
cách làm cá đồng kho nghệCá đánh vảy, rửa sạch với gừng hoặc rượu cho hết tanh, cắt khúc khoảng 3 - 4 cm rồi ướp với hành tỏi, mắm, muối, mỡ, đường cho ngấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp với chút đường làm nước màu. Sau đó xếp cá vào niêu đất hoặc nồi có đáy dày, đổ nước dừa cùng với nước màu vào cá.
Khi nồi kho sôi nhớ vớt bọt, để lửa nhỏ. Thỉnh thoảng lấy khăn nhắc nồi nghiêng qua lại cho phần nước được thấm đều vào cá.
Nêm nếm rồi tiếp tục kho đến khi nước sánh dẻo lại là được. Rắc chút tiêu và hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.
Bày cá lóc kho nước dừa ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.
cách làm cá lóc kho dừa
Cá mua về làm sạch, rửa sạch nhớt, bóp với muối hạt cho hết tanh, rồi cắt thành từng khúc từ 2 - 3cm. Sau đó, ướp cá với muối tinh trong 30 phút cho thịt cá chắc và thấm mặn.
Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ xanh, ngâm nước có pha chút giấm gạo để không bị thâm, cắt vát xéo. Thịt ba rọi cắt miếng vừa ăn rồi ướp với muối, bột ngọt, nước màu cùng chút nước mắm.
Khi cá ướp thấm gia vị, đem chiên sơ cá, gắp bỏ riêng ra đĩa. Dùng nồi đất hoặc có đế dày cho 1/2 lượng mỡ vừa dùng để chiên cá vào, sau đó xếp chuối xanh xuống đáy nồi, đến thịt ba rọi, cuối cùng là cá đã chiên sơ. Thêm chút nước, nước mắm, nước màu lên cá rồi đun lửa to đến khi sôi thì rưới tiếp phần mỡ chiên cá còn lại lên cho cá được bóng đẹp.
Để nhỏ lửa đến khi thịt, cá và chuối chín mềm, thấm gia vị là được. Gắp cá, thịt, chuối lên đĩa, rắc chút hạt tiêu, vài lát ớt cắt mỏng, ăn kèm với cơm nóng.
cá quả kho chuối xanh đậm đà vị quê