Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Tại Nhà?

Hạt mè còn có tên gọi khác là Sesamum indicum, là loại cây trồng được tìm thấy hơn 3500 năm trước. Hạt mè là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đối với mọi người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Hạt mè có rất nhiều màu, tùy vào chủng loại.

Đối với bà bầu, thì mè đen đem lại rất nhiều lợi ích đáng kể khi mang thai và sau khi sinh. Mè đen chứa các dưỡng chất như: calo, nước, protein, canxi, sắt,.. những chất dinh dưỡng mà mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai.

Ăn chè mè đen trong thai kì giúp cho mẹ bầu thanh nhiệt cơ thể, giải độc. Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa được bệnh tiểu đường và bệnh ung thư thường gặp ở mẹ bầu. Đồng thời, chè mè đen còn giúp đẹp da, giữ vóc dáng hoàn hảo trong thai kì.

Thật đơn giản để mẹ bầu có thể nấu cho mình một chén chè mè đen thơm ngon và bổ dưỡng. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho các mẹ bầu cách nấu chè mè đen cho bà bầu đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà.

10 Công dụng của chè mè đen cho bà bầu

1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu

Trong mè đen có chứa dưỡng chất niacin giúp tăng cường trao đổi chất trong hệ tiêu hóa, duy trì khả năng đàn hồi của huyết phản, tăng cường khả năng tuần hoàn của máu. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng sạm da, da khô và viêm khoang miệng.

Trong quá trình mang thai mẹ bầu sẽ thường xuyên bị táo bón. Thêm chè mè đen vào chế độ ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu tốt hơn, trong mè còn chứa một lượng chất xơ dồi dào, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Giúp mẹ bầu phòng ngừa được chứng khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy thường gặp trong thai kì.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Sức đề kháng khi mang thai rất thấp, vì vậy bạn sẽ rất dễ bị cảm cúm, ho, sốt,... như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, bà bầu ăn chè mè đen sẽ giúp bạn tăng hệ miễn dịch, bảo vệ bạn tránh khỏi cảm lạnh hay cúm.

3. Bổ sung lượng canxi cho bản thân và thai nhi

Cứ 100g mè thì có đến 800mg canxi, thế nên đây là loại thực phẩm giàu canxi rất tốt cho hệ xương của người mẹ và thai nhi.

Bà bầu cần bổ sung canxi cho bản thân mình và thai nhi, để thai nhi có thể hình thành xương chắc khỏe cho bé khỏe mạnh chào đời. Thật tuyệt khi trong hạt mè cung cấp một lượng canxi lớn tốt cho răng và xương của mẹ cũng như thai nhi.

4. Giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

Cơ thể của mẹ bầu rất hay mệt mỏi, căng thẳng, ăn chè mè đen là một biện pháp hữu ích giúp mẹ bầu tăng sức mạnh cơ bắp và thần kinh, giúp cơ thể mẹ bầu luôn tràn đầy năng lượng.

5. Cân bằng lượng cholesterol trong máu

Các acid béo chưa được bão hòa có trong mè đen là một nguồn dinh dưỡng vô cùng giá trị được cơ thể hấp thu và sử dụng hiệu quả, giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu.

Mè đen từ lâu cũng được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch. Ăn chè mè đèn hằng ngày giúp cho hệ tim mạch của cả mẹ và con được khỏe mạnh.

Các dưỡng chất oxi hóa có trong chè giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như: Xơ vữa động mạch, đột quỵ, cao huyết áp,..

Những bà bầu trong thai kì thường có làn da vô cùng nhạy cảm dưới tác hại của tia UV, các nếp nhăn dần xuất hiệu theo dấu hiệu lão hóa.

Ăn chè mè đen giúp cải thiện được tình trạng này, mẹ bầu sẽ có một làn da khỏe mạnh, tươi sáng hơn.

8. Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh thường gặp ở những người phụ nữ đang mang thai bởi lượng Insulin tiết trong cơ thể thường không đủ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Mè đen giúp điều tiết được lượng insulin này đồng thời cải thiện được chứng tiểu đường thai kì của các bà mẹ.

Việc sinh con cũng sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi, ít đau đớn hơn nếu trong thai kì mẹ bầu thường dùng mè đen. Các nghiên cứu đã cho thấy, những ca "mẹ tròn con vuông" đều là kết quả của quá trình kiên trì ăn mè đen của người mẹ.

10. Tăng cường tuyến sữa cho mẹ bỉm

Sữa luôn là vấn đề quan trọng đối với những người mẹ sau khi sinh con. Có những mẹ bầu gặp tình trạng thiếu sữa không đủ cung cấp cho con.

Vì thế, trong thai kì mẹ bầu nên thường xuyên ăn mè đen và những thực phẩm lợi sữa khác để sau sinh có đủ sữa cho con bú. Đồng thời, chất lượng sữa cũng vô cùng tốt.

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu

1. Những nguyên liệu cần thiết nấu chè mè đen cho bà bầu

  • Mè đen: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Bột sắn dây: 1 thìa cà phê
  • Sữa tươi: 10ml
  • Đường: 100g
  • Nước: 800ml

2. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu

Bước 1: Mè đen mua về đãi sạch, loại bỏ hạt hư mốc, rửa sạch qua nước rồi để ráo.

Bước 2: Khi mè đen đã ráo nước, bạn cho vào chảo rang chín. Lưu ý, bạn nên để nhỏ lửa liu riu và đảo đều để mè chín đều, không bị cháy khét. Khi mè dậy mùi và nổ lách là bạn có thể tắt bếp rồi để nguội.

Bước 3: Khi mè đã nguội, bạn cho mè và 200ml nước vào cối xay nhuyễn.

Bước 4: Gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi hạt vàng thơm thì tắt bếp, để nguội mang xay nhuyễn. Nếu bạn không muốn tốn thời gian có thể mua sẵn bột gạo nếp ở các cửa hàng tạp hóa.

Bước 5: Hòa bột sắn dây vào nước lạnh khuấy cho tan đều.

Bước 6: Đổ 600ml nước vào nồi. Tiếp đến, bạn cho lần lượt mè đen, bột gạo nếp và sữa vào khuấy cho thật đều. Bắc hỗn hợp lên bếp và đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, phải luôn khuấy đều tay cho đến khi sôi tránh tình trạng vón cục dưới đáy nồi làm chè bị khê.

Bước 7: Khi chè sôi, bạn cho từ bột sắn dây vào và khuấy đều liên tục. Đun cho đến khi chè chuyển sang màu đen.

Bước 8: Cho đường vào và nấu thêm khoảng 3- 5 phút cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Sau đó bạn múc chè ra chén, nếu bạn thích có thể cho thêm ít nước cốt dừa và dừa nạo sợi và thưởng thức thôi nào.

  • Đối với bà bầu nên ăn chè mè đen từ tuần 34 - 35.
  • Không ăn quá nhiều trong ba tháng đầu thai kì.
  • Nếu bạn thấy khó chịu sau khi ăn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.
  • Tránh ăn nếu bạn có tiền sử bị dị ứng.

Một số cách chế biến món ăn từ mè đen tốt cho mẹ bầu

Ngoài chè mè đen, mẹ bầu cũng có thể kết hợp thực phẩm này với các công thức khác để thực đơn hằng ngày trở nên phong phú hơn.

Đây là món ăn lợi sữa cho người mẹ. Cho 2 lạng mè đen vào hầm cùng với giò heo đã ninh kĩ, thêm gia vị vào để canh vừa ăn.

Muốn nấu được món này, các mẹ chuẩn bị 50g gạo lứt và mè đen. Ngâm gạo lứt trong khoảng 1h và xay với 120ml nước. Mè đen rang chín và xay nhuyễn. Bắt gạo đã xay lên bếp nấu, chờ gạo sôi thì vặn nhỏ lửa chừng 20 phút rồi bỏ mè đen vào. Nêm thêm muối cho vừa ăn rồi bắt ra dùng.

Món chè mè đen cho bà bầu thật tuyệt vời phải không nào? Bây giờ bạn đã biết cách nấu chè mè đen cho bà bầu rồi đúng không nào? Ngần ngại gì mà không tự mình nấu và thưởng thức ngay thôi. Quá tuyệt vời để các mẹ bầu và phụ nữ trước và sau sinh khi bổ sung món ăn này vào chế độ dinh dưỡng của mình ngay từ lúc này.

Next Post Previous Post